Với máy tính Copilot+ chạy Snapdragon, thời lượng dùng pin hấp dẫn người dùng hơn cả tính năng AI

Đó là nhận định của TechPowerUp và mình hoàn toàn đồng ý, đặc biệt là trong bối cảnh hiện tại. Các mẫu máy tính Copilot+, đặc biệt là nền tảng Snapdragon X Elite đã tạo ra một thế hệ laptop Windows mà thời lượng dùng pin vô cùng ấn tượng, nó vượt xa so với những mẫu laptop x86 truyền thống từ trước đến nay của Intel hay AMD, và trước khi các tính năng AI được người dùng đón nhận, pin chính là thứ hấp dẫn và khiến người dùng quyết định mua máy tính Qualcomm Snapdragon nhiều hơn.

Một báo cáo của Bloomberg cho biết người dùng bị thu hút bởi thời lượng dùng pin ấn tượng của những mẫu máy tính Copilot+ chạy Snapdragon X series hơn là AI, thậm chí là đạt doanh số 20% tổng số PC bán ra toàn cầu trong tuần đầu tiên mở bán. Microsoft và Qualcomm tính đến thời điểm hiện tại có thể gọi là tạm thành công với sự hợp tác của mình, máy tính Copilot+ với AMD Ryzen AI 300 series hay Intel Lunar Lake vẫn còn chưa ra mắt, dĩ nhiên máy tính Snapdragon X Elite/X Plus là sự lựa chọn tốt nhất hiện tại cho các tính năng AI. Microsoft giới thiệu khá nhiều tính năng AI cho máy tính Copilot+, nhưng thứ hấp dẫn nhất (Windows Recall) lại đang vướng phải vấn đề về quyền riêng tư, các tính năng còn lại không phải là các tính năng thực sự cần thiết để có thể sử dụng hàng ngày. Con số cụ thể cho các bài thử nghiệm pin từ các media nước ngoài lẫn Việt Nam đều xấp xỉ 10 tiếng sử dụng hoặc thậm chí hơn vậy nếu dùng các công cụ benchmark phổ biến.

Nguồn tin cũng chỉ ra rằng, không chỉ người dùng “thờ ơ” với các tính năng AI, ngay cả các nhà phát triển, các công ty lớn như Salesforce, SentielOne hay thậm chí là Adobe cũng có vẻ không quá mặn mà trong việc tối ưu các ứng dụng ngay lập tức cho các mẫu AI PC nói chung hay các máy tính Copilot+ chạy Snapdragon nói riêng. Bằng chứng là phần mềm edit video chuyên nghiệp Premiere Pro vẫn chưa thể chạy trên nền tảng Windows on ARM, hay Phó chủ tịch phụ trách AI của SentinelOne cũng cho biết AI PC sẽ mất nhiều năm để phổ biến, ý nói là tốc độ tăng trưởng chậm để chứng minh cho việc tối ưu hoá ứng dụng ngay là điều chưa thực sự cần thiết. Các nhà phân tích cũng cho biết đến năm 2028, sẽ chỉ có khoảng 40% máy tính mới là có khả năng AI vượt trội.

Tuy nhiên, Qualcomm vẫn lạc quan về tương lai của AI PC, Microsoft cũng đặt cược vào Copilot+ và trong vài năm nữa các tính năng AI sẽ còn phát triển thêm, đây mới chỉ là bước đi đầu tiên mà thôi. Máy tính Snapdragon X xuất hiện thời điểm này được cho là đúng lúc và kịp thời trước sự độc quyền của Intel và AMD, và cũng nhờ Qualcomm mà máy tính x86 truyền thống sắp tới cũng sẽ được tối ưu hơn về khả năng xử lý AI cũng như hiệu quả năng lượng. Cuộc đua sẽ còn tiếp diễn, sẽ còn hấp dẫn và người dùng chính là người đứng giữa hưởng lợi nhiều nhất.

Nguồn: Tinhte.vn