Trên tay màn hình Samsung Odyssey OLED G8: Vừa chơi game mà đồng thời cũng có thể biến thành TV

Samsung Odyssey G8 (G80SD) OLED có thể nói rằng là màn hình mang lại sự cân bằng và thoả mãn nhất cho mình ở thời điểm hiện tại, trong khi những mẫu màn hình QD-OLED ra mắt tại Computex 2024 vẫn chưa có tín hiệu sẽ về Việt Nam thì để chọn một mẫu màn hình vừa đem lại trải nghiệm chơi game cũng tốt, làm việc cũng tốt hay thậm chí là xem TV cũng được thì Odyssey G8 OLED đang là cái tên nổi bật nhất.
[​IMG]
Có nhiều điểm đáng để nói trên Odyssey G8 nhưng tổng kết lại thì sẽ có 3 khía cạnh chính mình muốn chia sẻ với anh em trong chủ đề này: Chơi game, làm việc và giải trí với nền tảng TizenOS thông minh. Có thể gọi Odyssey G8 là mẫu màn hình thông minh cũng không sai bởi vì nó có OS, nó có con chip NQ8 AI Gen 3 và khi không đóng vai trò là một chiếc màn hình máy tính, nó có thể biến thành một cái TV OLED 32-inch.

man-hinh-samsung-Odyssey-OLED-G8-G80SD-67.jpg

Hầu hết chúng ta chơi game đều muốn có một màn hình với khả năng hiển thị thật đẹp, thật nhanh, đầy đủ các công nghệ tiên tiến ngày nay để có thể chơi được mọi thể loại game mà chúng ta mong muốn, rất may là Odyssey G8 làm được điều đó.
man-hinh-samsung-Odyssey-OLED-G8-G80SD-53.jpg

Với cá nhân mình thì mình quan tâm đến các tựa game thế giới mở và Esport, và đối với hai nhu cầu đó, một tấm nền đẹp để mình đắm chìm trong thế giới game và vấn đề cốt lõi, hoặc muốn chơi Esport thì cần phải có một tốc độ nhanh, một mẫu màn hình có thời gian phản hồi thấp và tốc độ làm tươi cao.
man-hinh-samsung-Odyssey-OLED-G8-G80SD-45.jpg
Tấm nền QD-OLED 4K (3840 x 2160 pixel) và tốc độ làm tươi 240Hz đối với cá nhân mình là đủ để thoả mãn cho mình đối với việc chơi RDR 2, Cyberpunk 2077, Alan Wake II hay CS2. Mình đã trải nghiệm qua nhiều màn hình 4K IPS LCD với tốc độ làm tươi cao tương tự như G8, nhưng chưa có màn hình nào đem lại trải nghiệm chơi RDR 2 đã mắt như G8, với độ phân giải 4K, mức thiết lập đồ hoạ low settings + DLSS, các khung cảnh núi rừng miền Viễn Tây của nước Mỹ vẫn hiện ra vô cùng sống động đối với mình. Có lẽ chỉ có những màn hình siêu rộng như G95SC mới có thể khiến mình thoả mãn hơn mà thôi.
man-hinh-samsung-Odyssey-OLED-G8-G80SD-10.jpg
Chụp cận cảnh vào màn hình Odyssey G80SD.
man-hinh-samsung-Odyssey-OLED-G8-G80SD-48.jpg
Bình thường với những mẫu màn hình dành cho gaming chúng ta đều có chế độ game mode, nhưng ở một số màn hình chúng ta phải kích hoạt thủ công, còn với Odyssey G8, nó sẽ tự động phát hiện khi chúng ta vào game, giao diện OSD cũng thay đổi để dễ dàng tuỳ chỉnh hơn.

Các thiết lập đơn giản như profile màu sắc, ánh sáng cho từng tựa game, tâm ảo, điều chỉnh tỉ lệ của màn hình, các chế độ âm thanh….trên Odyssey G8 đều có.
man-hinh-samsung-Odyssey-OLED-G8-G80SD-68.jpg
Tuy nhiên với tấm nền OLED thì đặc tính tiêu biểu của nó là màu đen rất sâu, độ tương phản cao, vì thế nếu chơi game mà đối thủ đứng trong tối thì chúng ta sẽ khó mà thấy, Samsung có tính năng Dynamic Black Equalizer, phân tích độ sáng của các cảnh trong trò chơi và tự động điều chỉnh độ sắc nét, độ bão hòa và các chi tiết màu đen. Công nghệ này sẽ thích hợp nếu bạn chơi game với khung cảnh tối chiếm nhiều thời lượng gameplay hơn, như Alan Wake II chẳng hạn.
man-hinh-samsung-Odyssey-OLED-G8-G80SD-70.jpg
Chơi console trên Odyssey G8 OLED cũng đã hơn nhờ vào VRR, miễn là FPS của game không quá thấp khi chơi ở độ phân giải 4K, VRR giải quyết được tình trạng giật lag vì FPS trong game không đồng bộ với tốc độ làm tươi cố định của màn hình.
man-hinh-samsung-Odyssey-OLED-G8-G80SD-49.jpg
Dĩ nhiên với tốc độ làm tươi 240Hz thì bạn chơi Esport sẽ sướng hơn rồi, với phần cứng mạnh nữa thì không khó để đẩy FPS trong CS 2 lên hơn 240Hz và Valorant thì thậm chí là hơn 450 FPS. Tuy vậy tốc độ làm tươi của màn hình lại không đóng vai trò quyết định, hay nói cách khác thì nó chỉ góp vai trò một phần, thời gian phản hồi của màn hình mới giúp cho những phản xạ nhanh chóng của anh em trở nên chính xác hơn, vì bản chất của OLED là các bóng hữu cơ tự động bật tắt nên nó luôn cho thời gian phản hồi thấp hơn hơn so với các tấm nền VA, TN hay IPS. Con số 0.03ms mà Samsung công bố dù là GtG nhưng cũng đã quá đủ để bạn có thể chơi Esport mượt mà trên mẫu màn hình này.
man-hinh-samsung-Odyssey-OLED-G8-G80SD-55.jpg

Mọi thứ về khía cạnh chơi game với mình Odyssey G8 đáp ứng rất tốt, nhưng nó cũng sẽ đòi hỏi phần cứng máy tính của bạn ở mức độ tương đương. Bản thân Odyssey G8 OLED không rẻ, mà nếu muốn chơi game mượt ở độ phân giải 4K@60fps thôi thì cấu hình phần cứng ít nhất cũng phải gần gấp đôi số tiền bạn bỏ ra để mua màn hình này.
man-hinh-samsung-Odyssey-OLED-G8-G80SD-69.jpg
Nhưng nếu để tìm ra một điểm mình chưa hài lòng với Odyssey G8 về khía cạnh chơi game thì đó là độ sáng, thực ra thì với độ sáng 250 nits SDR thì nó khá là khó để sử dụng nếu trong môi trường quá sáng hoặc trong môi trường văn phòng thông thường, mặc dù việc chơi game HDR (G8 hỗ trợ HDR10 và HDR10+ Gaming) có thể đẩy độ sáng của màn hình lên gần 1000 nits, nhưng đó là khi bạn chơi game, còn trong các nhu cầu sử dụng thông thường còn lại, độ sáng rõ ràng vẫn là vấn đề với tấm nền OLED, các nhà sản xuất vẫn đang tìm giải pháp để cân bằng giữa tuổi thọ của tấm nền và độ sáng. QD-OLED có cải thiện nhưng vẫn chưa đáng kể.
man-hinh-samsung-Odyssey-OLED-G8-G80SD-05.jpg
Dù vậy, bản thân Samsung vẫn có chính sách bảo hành 3 năm cho bạn khi mua G8, nhưng họ cũng chủ động để cải thiện về khả năng hiển thị của tấm nền cũng như độ bền của nó, Samsung gọi là OLED Safeguard+.
man-hinh-samsung-Odyssey-OLED-G8-G80SD-01.jpg
Về bản chất thì nó hạn chế và ngăn ngừa tình trạng burn-in, Samsung lần đầu tiên bổ sung một ống dẫn nhiệt với chức năng làm bay hơi và ngưng tụ chất làm mát (nghe khá là giống các hệ thống tản nhiệt nước trên PC ha) để khuếch tán nhiệt tốt hơn so với sử dụng tấm graphite cũ. Hơn nữa, nhờ vào con chip NQ8 AI Gen 3, AI được Samsung áp dụng tương tự như trên TV của họ, với thuật toán dự đoán nhiệt độ bề mặt màn hình và tự động điều khiển độ sáng phù hợp, cũng như khả năng nhận diện logo, chữ nghĩa trong các bản tin (ở chế độ TV) để giảm độ sáng, ngăn ngừa burn-in.

[​IMG]

Ở khía cạnh làm việc hay dùng như một màn hình văn phòng đơn thuần, mình quan tâm đến màu sắc, kết nối và sự tiện lợi khi sử dụng, Odyssey làm tốt ở hai yếu tố đầu tiên.

man-hinh-samsung-Odyssey-OLED-G8-G80SD-03.jpg
Trước tiên thì G8 tương thích tốt cho cả macOS và Windows, nhưng macOS để tận dụng tối đa tốc độ làm tươi của màn hình là 240Hz thì bạn cần kết nối DisplayPort, còn với Windows thì dễ dàng hơn. Việc không có USB-C với giao thức DP Alt mode cũng không thành vấn đề với mình lắm, chỉ cần cắm sạc thêm cho laptop là xong.
man-hinh-samsung-Odyssey-OLED-G8-G80SD-06.jpg
Khi chơi game thì Samsung cho bạn nhiều profile màu sắc để tuỳ chọn thì với công việc cũng tương tự như vậy, bạn có thể dễ dàng tinh chỉnh cho phù hợp với nhu cầu. Cá nhân mình thấy rằng màu sắc của Odyssey G8 OLED rất ổn, bằng mắt thường, mình cảm nhận thấy rằng màu sắc giữa MacBook của mình và màn hình gần như là không khác biệt.

Một điểm nữa mình cũng rất thích trên màn hình OLED đó là việc tự động điều chỉnh độ sáng cho các nội dung hiển thị trên màn hình, vì vậy nếu bạn dùng dark mode (trên Windows) hay macOS thì mỗi lần hiển thị trên ứng dụng hay trang web, chữ nghĩa sẽ nổi bật hơn, vừa tiết kiệm lại vừa tiện lợi.
man-hinh-samsung-Odyssey-OLED-G8-G80SD-04.jpg
AI cũng góp phần vào cải thiện trải nghiệm âm thanh trên Odyssey G8, với công nghệ Active Voice Amplifier Pro, theo Samsung thì họ dùng AI để phân tích tiếng ồn xung quanh và từ đó nâng cấp âm lượng, giọng nói và mỗi khi bạn sử dụng để hội họp video, hoặc xem các chương trình yêu thích, xem phim, các chương trình thể thao thì sẽ dễ dàng hơn.

Nhưng bản thân mình nghĩ rằng một hệ thống âm thanh ngoài, cho dù chỉ là chuẩn 2.1 cũng đủ để có được trải nghiệm nghe tốt hơn hệ thống âm thanh tích hợp của màn hình vốn có công suất chỉ 10W.
man-hinh-samsung-Odyssey-OLED-G8-G80SD-25.jpg
Ở yếu tố tiện lợi, mình chưa hài lòng lắm với việc phải đi qua một lớp OS khác trước khi kết nối với PC, đôi khi mình còn gặp phải tình trạng lâu lâu không kết nối được, với những màn hình khác thì trường hợp này không xảy ra.

man-hinh-samsung-Odyssey-OLED-G8-G80SD-61.jpg

Về mặt bản chất, bạn hoàn toàn có thể xem Odyssey G8 là một chiếc TV OLED 32-inch vì nó chạy Tizen và có remote đi kèm, bạn dùng TV của Samsung như thế nào thì bạn dùng Odyssey G8 y chang như vậy.

Trên các mẫu TV của Samsung có tính năng AI Motion Enhancer Pro, nhờ vào bộ xử lý NQ8 AI Gen 3 để làm sắc nét hơn những nội dung chuyển động nhanh, đặc biệt khi bạn xem các nội dung như bóng đá, các môn thể thao có chuyển động rất nhanh.
man-hinh-samsung-Odyssey-OLED-G8-G80SD-59.jpg
Cũng nhờ bộ xử lý NQ8 AI Gen 3, các nội dung trên Odyssey G8 sẽ được nâng cấp lên 4K để đảm bảo trải nghiệm sắc nét dành cho người dùng.
man-hinh-samsung-Odyssey-OLED-G8-G80SD-64.jpg
Đối với Samsung thì họ luôn mong muốn đem lại nhiều giá trị sử dụng nhất cho người dùng, đó là điều mình có thể thấy rõ nét trên Odyssey G8, vì thực sự mà nói với cá nhân mình hiếm khi dùng màn hình này để xem TV, hoặc đối xử với nó như một chiếc smart TV, thế nhưng nó vẫn luôn có mặt ở đó.

man-hinh-samsung-Odyssey-OLED-G8-G80SD-27.jpg

Phải nói rằng Odyssey G8 có thiết kế rất đẹp, rất tương lai và hiện đại. Có lẽ trong số những màn hình gaming cho mình cảm hứng để sử dụng, ngắm nhìn nó mỗi ngày thì chỉ còn Alienware mà thôi.
man-hinh-samsung-Odyssey-OLED-G8-G80SD-39.jpg
Thực ra với dòng Odyssey của Samsung thì mỗi màn hình đều có điểm nhấn riêng, nhưng với G80SD này thì phần khung bằng kim loại và hệ thống ánh sáng CoreLightning+ là thứ khiến mình mê nhất.

Dải LED đằng sau màn hình nếu bạn đặt ở một khoảng cách hợp lý so với tường thì bạn hoàn toàn có thể thấy được hiệu ứng của nó thay đổi dựa trên các tựa game mà bạn chơi, hoặc là chạy theo các hiệu ứng có thể thiết lập trong cài đặt.
man-hinh-samsung-Odyssey-OLED-G8-G80SD-29.jpg
Riêng phần build bằng nhôm thì nó chỉ khiến cho màn hình nặng thêm chứ không làm cho nó xấu đi, ấn tượng hơn nữa là độ mỏng của một mẫu màn hình OLED làm cho Odyssey G8 càng thêm đẹp.
man-hinh-samsung-Odyssey-OLED-G8-G80SD-50.jpg
Phần Stand cũng là bằng kim loại và phần chân đứng có thiết kế công thái học, bạn có thể xoay màn hình theo các hướng HAS, Tilt, Swivel hay Pivot đều được.

man-hinh-samsung-Odyssey-OLED-G8-G80SD-32.jpg
Việc lắp màn hình cũng không khó, hiện tại đa phần các màn hình dù là gaming hay văn phòng cũng không yêu cầu bạn phải có công cụ gì cả, hầu hết đều là tool free.

man-hinh-samsung-Odyssey-OLED-G8-G80SD-16.jpg
Remote đi kèm với Odyssey G8, bạn cần phải có remote để điều khiển và tinh chỉnh nhanh các thiết lập.
man-hinh-samsung-Odyssey-OLED-G8-G80SD-19.jpg
Phần viền màn hình của Odyssey G8 chưa thực sự là đều nhau, mình mong muốn nó đều nhau thì trông sẽ đẹp hơn.

Nguồn: Tinhte.vn