Microsoft Prism Emulation và ARM64EC sẽ đặt nền móng cho sự thành công của máy tính Windows ARM

Cả hai đều có điểm chung là công cụ để giúp các ứng dụng x86-64 tương thích tốt hơn với nền tảng ARM, nhưng cũng có một số điểm khác nhau, nếu bạn đang suy nghĩ về chuyện sẽ chuyển sang sử dụng nền tảng Windows on ARM thì sự tương thích ứng dụng sẽ là điểm bạn nên quan tâm, cũng như việc chạy giả lập các ứng dụng x86-64 dựa trên Prism hay ARM64EC sẽ như thế nào. Câu chuyện của phần mềm và phần cứng Windows ARM cũng giống như câu chuyện con gà và quả trứng vậy.

Những gì Microsoft và Qualcomm thể hiện trong sự kiện Build là rất ấn tượng, ai cũng choáng ngợp trước khả năng chơi game cũng như các tính năng AI mà Microsoft mang lại, định nghĩa mới về Copilot+ PC, nền tảng Snapdragon X Elite với NPU mạnh mẽ 45 TOPS, nhưng mọi thứ sẽ không thể trở thành cuộc “reset” ngoạn mục nếu thiếu đi Prism Emulation hay ARM64EC, các trình giả lập và biên dịch để giúp mọi ứng dụng x86-64 có thể chạy mượt mà trên nền tảng ARM mới.

[​IMG]

Prism là trình mô phỏng dành cho các thiết bị Windows ARM, chịu trách nhiệm biên dịch mã của phần mềm được xây dựng cho các tệp nhị phân x86-64 truyền thống được sử dụng bởi chip Intel và AMD. Cũng tương tự như Rosetta 2 mà Apple đã từng áp dụng cho nền tảng Apple Silicon của mình, Prism cũng có cách hoạt động tương tự.

Rosetta 2 hay Prism không phải là giải pháp lâu dài, nhưng nó là bước chuyển cần thiết để các nhà phát triển có thời gian để xây dựng ứng dụng của mình tương thích hoàn toàn với nền tảng ARM.

Ảnh màn hình 2024-05-22 lúc 02.33.56.png
Trình biên dịch không phải bây giờ mới xuất hiện trên Windows, nhưng cái quan trọng hơn là ở sự kiện Build, Microsoft cho biết với Prism, hiệu suất ứng dụng chạy trên những mẫu laptop trang bị Snapdragon X Elite sẽ nhanh hơn 2 lần so với thế hệ trước đó, tức là Surface Pro 9 5G với nền tảng Snapdragon 8cx Gen 3 (Microsoft SQ3), chính người đứng đầu mảng Windows là Pavan Davuluri đã công bố điều đó.

Ảnh màn hình 2024-05-22 lúc 02.34.32.png
Vậy rõ ràng là Prism hoạt động trên laptop Snapdragon X Elite hiệu quả hơn Surface Pro 9 5G trước đây. Snapdragon X Elite được xây dựng dựa trên nhân CPU Oryon từ Nuvia, công ty được Qualcomm mua lại mà thời điểm đó, nhân sự chủ chốt của Nuvia là các cựu kỹ sư – đội ngũ đóng góp rất lớn vào sự ra đời của con SoC 64-bit đầu tiên dành cho di động: Apple A7, một trong số đó là Gerard Williams III (thú vị là ông này có vợ người Việt Nam). Đội ngũ của Nuvia trước đây cũng đều từng là cựu nhân viên chủ chốt của Apple, riêng Gerard Williams III từng làm việc cho ARM Limited, vì vậy việc Prism hay việc biên dịch từ x86-64 sang ARM một cách hiệu quả và Microsoft cũng tự tin vào điều đó là có cơ sở.

Ảnh màn hình 2024-05-22 lúc 02.04.52.png
Microsoft Prism và ARM64EC (ARM64 Emulation Compatible) đều là những công nghệ của Microsoft nhằm cải thiện trải nghiệm sử dụng ứng dụng Windows truyền thống (x86-64) trên các thiết bị ARM. Tuy nhiên, chúng có những mục đích và cách thức hoạt động khác nhau:

Với ARM64EC là một giao diện nhị phân ứng dụng (ABI) cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng native hoặc chuyển đổi toàn bộ/từng phần của ứng dụng x64 sang ARM mà không cần viết lại toàn bộ mã nguồn để tận dụng tối đa hiệu năng của thiết bị. ARM64EC sẽ sử dụng bộ SDK của Windows 11 cho nên nó sẽ không tương thích với Windows 10 ARM.

ARM64EC cho phép một ứng dụng kết hợp mã x64 (chạy dưới chế độ giả lập) và mã ARM64 (chạy native) trong cùng một quy trình. Điều này giúp ứng dụng đạt được hiệu suất tốt hơn ở thành phần bước khi chuyển đổi từ x64 sang ARM64.

Còn với Prism, nó tạo ra một môi trường để giả lập để chạy trực tiếp các ứng dụng x64 mà không cần bất kỳ thay đổi nào từ phía nhà phát triển. Điều này đảm bảo rằng người dùng có thể tiếp tục sử dụng các ứng dụng x64 mà không gặp phải các vấn đề về hiệu suất.


Tất cả những gì người dùng macOS đã có từ cách đây 4 năm với nền tảng Apple Silicon và Rosetta 2, người dùng Windows cũng hoàn toàn có thể mong chờ vào một trải nghiệm tương tự với Snapdragon X Elite và Microsoft Prism. Nếu đúng như những gì mà Microsoft công bố, đó thực sự là một cuộc “reset” đúng nghĩa với thị trường máy tính Windows.

Nguồn: Tinhte.vn