Đo tốc độ xuất video 4K máy: iMac Pro, Mac Pro 2019, Mac Studio M1 Ultra và M2 Max

Mình có sẵn một số máy tính Mac với cấu hình khá mạnh mẽ, có thể là vượt qua một số nhu cầu sử dụng thông thường hay đơn giản. Mình đi vào nhu cầu khá phổ biến trong thời đại “video hoá” ngày nay, đó là việc sử dụng máy tính với khả năng dựng phim, cụ thể ở đây tụi mình dùng Adobe Premiere Pro nhiều nhất nên sẽ sử dụng ứng dụng này để làm phép thử, và mình đo thời gian xuất video cũng như nói nhanh về quá trình thao tác trên timeline giữa các máy.

Tạm bỏ qua vấn đề giá bán hay có lệch cấu hình, bởi đây là những máy mà mình có sẵn và muốn thử sức giữa chiếc máy này. Mình thử được quá trình xuất file cuối, đo được thời gian khởi chạy ứng dụng cho đến khi có thể thao tác trên Project, khả năng load file cũng như Preview khi thao tác dựng (cảm nhận cá nhân, khó để mà đo được cái này).

test-mac-xuất-video-premiere-pro-2.jpg

– Tất cả các máy đều sử dụng phiên bản Mac OS mới nhất: 14.5 Sonoma

– Adobe Premiere Pro phiên bản mới nhất, có bản quyền.

– Project có dung lượng tổng khoảng 150GB, Video 4K quay từ máy Nikon Z8, H265, 10 bit SDR.
– Độ dài video cuối là 24 phút.
– Trừ iMac Pro, các máy Mac Studio, Mac Pro đều xuất ra màn hình Mac Studio Display 5K.
– Trước khi xuất file, các máy đều được khởi động lại, chỉ mở 1 ứng dụng Premiere Pro.
– Thời gian đo đạc được bấm giờ bằng đồng hồ trên điện thoại
– Video dựng đơn giản, không sử dụng nhiều hiệu ứng (chủ yếu là chuyển cảnh, có chỉnh màu và layer cơ bản).

test-mac-xuất-video-premiere-pro.jpg Khá bất ngờ khi chiếc Mac Pro 2019 cấu hình mạnh hơn, thế hệ mới hơn so với chiếc iMac Pro dù cùng dùng chip Intel Xeon W, nhưng lại chậm hơn khá đáng kể. Mình cũng đã thử và kiểm tra lại máy xem có gì bất thường không thì không có gì bất thường cả, ứng dụng không có mấy, tình trạng máy cũng rất mới, khi xuất file máy cũng mát hơn iMac Pro rất đáng kể, nhưng kết quả thì lại chênh lệch kha khá trong bài xuất file cuối cùng. Mình không phải người quá am hiểu về phần cứng, nhưng cũng có chút nghĩ ngợi rằng sự chậm chạm này liệu có phải đến từ việc chiếc máy thiếu card Afterburner nên quá trình xử lý các file này sẽ là sự khó khăn với nó ?!

5050096-trentay-macpro-2020-tinhte17-2.jpg Qua cái test nhanh này có thể tạm thấy, nếu các bạn không muốn phải chờ đợi lâu khi xuất file video thì M1 Ultra đang là chiếc máy quá sức mạnh mẽ, mạnh ở trên nhiều phương diện khác nhau. Nếu dựa theo giá tiền, khi build mới 1 chiếc Mac Studio M2 Max option bản 38 Core GPU, 64GB RAM, 1TB SSD thì giá chính hãng khoảng 75 triệu Đồng. Trong khi đó, Mac Studio M1 Ultra cấu hình tiêu chuẩn (20 Core, 48 Core GPU, 64GB RAM, 1TB SSD) đang được các đại lý bán lẻ bán với mức giá rẻ hơn khoảng 5 đến 7 hoặc có khi gần 10 triệu Đồng.

4681049-Ergotron-MX-Desktop-Arm-27.jpg Và, chiếc iMac Pro ra đời khá lâu kia vẫn có được trải nghiệm tạm ổn trong thời điểm hiện tại, ít nhất là trong bài test của mình. Với tình trạng máy đã qua sử dụng, dung lượng SSD nhỏ hơn thì chiếc máy này đang có giá bán lại đâu đó trên dưới 35 triệu Đồng, cũng đáng để suy nghĩ nếu bạn vẫn thích 1 máy tính All In One chất lượng, có thể cài win và làm nhiều việc khác với nó.

test-mac-xuất-video-premiere-pro-2.jpg Tốc độ render của dàn máy win này cũng tốt không kém cạnh so với chiếc Mac Studio M2 Max, tuy nhiên do cấu hình còn giới hạn nên quá trình trải nghiệm dựng / playback với chiếc máy này chưa có được sự mượt mà. Với các đoạn timeline có từ 3 layer trở lên, máy thường xuyên bị lag và kiểm tra CPU cho thấy đã bị đẩy lên 100% sau đó nhanh chóng giảm xuống và hết lag.

Nếu dàn máy này khi nâng cấp lên 64GB RAM kết hợp với SSD tốt hơn nữa thì trải nghiệm có thể tốt hơn đáng kể nữa.

test-mac-xuất-video-premiere-pro.jpg Ở file bên trên mình có thông số đo thời gian từ khi click bấm mở ứng dụng Premiere Pro cho đến khi trên màn hình Playback hiện được hình ảnh, click chuột chuyển frame hình để thao tác được. Hơi thiếu sót vì bài test này mình thực hiện khi chiếc M1 Ultra mình đã bán mất, nhưng với khoảng thời gian mình trải nghiệm trước đó, tốc độ load sources của máy cũng rất nhanh chóng và không có vấn đề gì phải bận tâm về việc load file.

Các máy này đều sử dụng SSD có tốc độ cao, tốc độ load file trong sources rất tốt, có chênh lệch nhưng mình thấy rằng nó không đáng kể dù cho chiếc iMac Pro là chậm nhất, bởi mình cũng đã dùng qua nhiều máy dựng film cấu hình cao thấp khác nhau, trừ khi quá chậm thôi còn hiện tại SSD tốc độ đã đủ cao để load nhanh chóng vài trăm gb sources khiến mình không sốt ruột đợi rồi.

iMac Pro: đây là chiếc máy cho trải nghiệm dựng video kém nhất, cái chính đến từ việc lag, load chậm và drop khung hình khá đáng kể. Sau khi chuyển chất lượng hiển thị Playback còn 1/2 trở đi thì có cải thiện hơn, nhưng các thao tác trên timeline cũng thường xuyên xảy ra tình trạng lag, bạn phải dựng trong tâm thế chậm rãi và từ tốn, đợi máy chạy. Trong kỹ thuật dựng phim thì xử lý việc này không khó với proxy, nhưng mình tin chắc phần đông người làm video hiện nay đều dựng trực tiếp từ file gốc. Nhưng an ủi một chút là thời gian xuất file cũng tốt so với các hệ máy khác (mình cho rằng máy nào xuất file 1:1 thì đã là đủ tốt, tức thời lượng video 10p thì 10p xuất video).

4224499-tinhte-tren-tay-apple-imac-pro-4.jpg Mac Pro 2019: Mặc dù thời gian xuất file so với các máy khác thì đây là chiếc máy rất ì ạch, tuy nhiên thao tác dựng thực tế, hay các thao tác trên timeline lại đủ độ mượt mà. Chiếc máy này nếu nhìn cấu hình thì phần VGA là khiêm tốn, cũng không có card Afterburner nhưng project video của mình cũng không có nhiều hiệu ứng hay đồ hoạ đáng kể nào để phải xử lý. Nếu tạm bỏ qua thời gian xuất file chậm như trên, cấu hình máy này đủ đem đến độ nhanh nhạy, mượt mà cho các thao tác cơ bản trên timeline, tất nhiên mình chưa dựng các video phức tạp nhiều hiệu ứng hơn, nhiều layer hơn nên tạm chia sẻ như vậy.

Cả hai chiếc máy Studio M1 Ultra và M2 Max đều cho trải nghiệm dựng rất tốt, đáng kể hơn nữa không chỉ việc xuất file, quá trình dựng video với thao tác nặng nề như chống rung một loạt khung hình cùng lúc thì đây cũng là 2 chiếc máy xử lý nhanh đến bất ngờ, khó để dùng máy khác ra so sánh.

Điểm mạnh của chiếc M2 Max so với chiếc M1 Ultra là có, nhưng không quá rõ ràng. Đó là việc load sources hay các tác vụ khi thao tác trên timeline thì M2 Max thể hiện được sự mượt mà hơn ở một số tác vụ. Ngoài lề thì cả với các thao tác trên Lightroom Classic mà mình hay dùng thì M2 Max cũng có thể hiện tốt hơn M1 Ultra đôi chút. Tạm lý giải cho điều này, hầu hết các tác vụ thông thường các bạn dùng thì máy sẽ dùng đơn nhân để xử lý tác vụ, mà chip đơn nhân thì ở thế hệ M2 đã được nâng cấp rất đáng kể so với M1, thế nên việc có cải thiện này là dễ hiểu.

test-mac-xuất-video-premiere-pro-5.jpg Hai chiếc Mac Studio thể hiện tốt trong bài này, quạt quay nhẹ không nghe được tiếng, dùng tay sờ trực tiếp thì chiếc Studio M2 Max có hơi ấm 1 chút, còn chiếc Studio M1 Ultra thì sao…nó mát quá, có ấm hơn nhiệt độ phòng máy lạnh nhưng không đáng kể.

Mac Pro cũng làm tốt khi máy thổi rất nhẹ và hơi ấm nhẹ, tỏ vẻ rằng đang rất thừa thãi sức mạnh (nhưng render lâu thế). iMac Pro là chiếc máy vất vả nhất khi render, không những nóng mà quạt quay nghe cũng xót ruột, nhưng nó còn mát hơn nhiều so với những chiếc Macbook lúc làm công việc tương tự.

5050087-trentay-macpro-2020-tinhte8.jpg Mình tạm thấy được rằng, thời điểm hiện tại dù là máy mới hay cũ thì chiếc Mac Studio M1 Ultra đang là chiếc máy rất đáng mua nếu như bạn cần xử lý những video nặng nề một cách nhanh chóng. Một chiếc máy cấu hình tốt xuất 24p video ít cũng mất đến 24p nhưng nó xử lý chỉ trong vòng chưa đầy 8 phút, đó là chưa kể sự mượt mà trong các thao tác trên các ứng dụng dựng phim. Hơn hết, so với những chiếc M2 Max tại Việt Nam hiện tại, Mac Studio M1 Ultra đang có mức giá hấp dẫn hơn (rẻ hơn) và hiệu suất cũng phần nào cho thấy là hấp dẫn hơn.

Nguồn: Tinhte.vn