Computex24: Trên tay ASUS Zenbook S 16: mỏng 11mm, nặng 1.5kg, chip AI 50 TOPS, pin 78Whr

Nếu anh em đã từng yêu thích mẫu Zenbook S 13 OLED của ASUS nhưng lại ước gì ASUS có một phiên bản màn hình lớn hơn, vẫn đẹp như vậy, vẫn nhẹ như vậy và vẫn bền như vậy thì Zenbook S 16 OLED là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho anh em ở thời điểm này. Zenbook S 16 tuy là phiên bản lớn hơn nhưng nó vẫn đạt được độ mỏng và nhẹ rất ấn tượng: 1.5kg và mỏng chỉ 11mm.

11mm tức là thậm chí còn mỏng hơn MacBook Air M2/M3 (11.2mm), con số này nếu so với một mẫu lapotp màn hình 13/14-inch đã thấy cực kì mỏng, đây lại còn là một mẫu laptop 16-inch, chưa hết, Zenbook S 16 vẫn có những cổng kết nối cần thiết từ USB-C đến USB-A.


Sự ấn tượng về độ mỏng và độ sexy là thứ đầu tiên đập vào mắt mình khi nhìn thấy mẫu laptop này, không nhiều mẫu máy trên thị trường làm được điều này. Với kích thước và cân nặng của Zenbook S 16 thực sự là rất ấn tượng.

trentay-ASUS-zenbook-S-16-computex24-tinhte-02.jpg
Máy quá mỏng nhưng lại đạt độ bền tiêu chuẩn quân đội Mỹ, thường các mẫu laptop có được trọng lượng nhẹ như vậy sẽ được hoàn thiện phần khung bằng hợp kim nhôm và magnesium, còn với Zenbook S 16 sẽ là bộ khung bằng Ceramic và nhôm, ASUS gọi là Ceraluminum, vật liệu mới này sẽ giúp cho máy bền bỉ hơn. Cũng theo ASUS, loại gốm được chế tạo với công nghệ cao này cũng được ứng dụng vào ngành hàng không và chế tạo đồng hồ.
trentay-ASUS-zenbook-S-16-computex24-tinhte-09.jpg

Cũng giống như Zenbook S 13 OLED, ASUS vẫn nhấn mạnh vào yếu tố bảo vệ môi trường thông qua các màu sắc của máy, qua hộp đựng và các phương thức truyền thông khác. Hiện tại Zenbook S 16 OLED có hai màu sắc là Scandinavian White và Zumaia Gray.
trentay-ASUS-zenbook-S-16-computex24-tinhte-10.jpg
Phần mặt C được CNC một cách tỉ mỉ, hơn nữa ASUS cũng trưng bày các thành phần linh kiện bên trong Zenbook S 16 OLED, có thể thấy phần mainboard của Zenbook S 16 OLED rất nhỏ, so với các mẫu mainboard dành cho laptop và đặc biệt một mẫu laptop 16-inch.
trentay-ASUS-zenbook-S-16-computex24-tinhte-15.jpg
Phần mainboard nhỏ bù lại thì phần pin lại chiếm diện tích rất lớn, đó cũng là lí do vì sao viên pin của Zenbook S 16 OLED có dung lượng là 78Whr. Điều này cũng lí giải cho lí do vì sao chiếc máy này có pin lớn mà lại đạt được độ mỏng ấn tượng như vậy.
trentay-ASUS-zenbook-S-16-computex24-tinhte-11.jpg
Bàn phím và touchpad của Zenbook S 16 mình đánh giá cao ở touchpad nhưng bàn phím thì lại hơi nông, hành trình chỉ 1.1mm và đây là điều đánh đổi cho một kích thước mỏng nhẹ. Touchpad lớn hơn 40% và có hỗ trợ một số thao tác cảm ứng như vuốt ở cạnh phải là tăng giảm độ sáng, vuốt ở cạnh trái là tăng giảm âm lượng, vuốt ở cạnh trên từ trái sang phải là tua nhanh và ngược lại là tua lùi.

Cổng kết nối trên Zenbook S 16 cũng rất đầy đủ cả USB-A, USB-C, HDMI và khe thẻ SD, không giống như một số hãng vì máy quá mỏng mà lược bỏ đi những cổng cần thiết.
trentay-ASUS-zenbook-S-16-computex24-tinhte-18.jpg
Về màn hình, Zenbook S 16 thực sự có một màn hình rất hấp dẫn cả về trải nghiệm nhìn lẫn những thông số kỹ thuật, tấm nền OLED 16-inch độ phân giải 3K (2880 x 1800 pixels), đạt chứng nhận PANTONE Validated, chứng nhận của TUV Rheinland về bảo vệ mắt, giảm ánh sáng xanh và flicker free. Độ sáng peak của màn hình Zenbook S 16 OLED là 500 nits (HDR).
trentay-ASUS-zenbook-S-16-computex24-tinhte-24.jpg
Cấu hinh của Zenbook S 16 OLED sẽ có hai tuỳ chọn AMD Ryzen AI 9 365 và Ryzen AI 9 HX 370, đây đều là hai mẫu APU mới của AMD vừa ra mắt tại Computex 2024 và nó có sự nâng cấp rất lớn về NPU khi gia tăng sức mạnh xử lý lên đến 50 TOPS, và dĩ nhiên, đây là mẫu laptop đạt tiêu chuẩn Copilot+ của Microsoft.
trentay-ASUS-zenbook-S-16-computex24-tinhte-23.jpg
Nền tảng đồ hoạ tích hợp Radeon 890M cũng là thế hệ mới nhất, tuỳ chọn RAM tối đa 32GB LPDDR5x và tối đa 2TB SSD NVMe PCIe 4.0.

Zenbook S 16 sẽ được hỗ trợ Wi-Fi 7 (hỗ trợ công nghệ Multi-Link Operation và Multi-RU), Bluetooth 5.4 và webcam FHD, sử dụng bộ nguồn DC 65W, có thể thấy rằng AMD Ryzen AI 9 HX 370 sẽ có mức TDP đâu đó khoảng 28-30W.

Với riêng các dòng laptop đạt chuẩn Copilot+, ASUS cũng trang bị ứng dụng tích hợp AI là StoryCube, giúp cho trải nghiệm xem hình ảnh, tìm kiếm hình ảnh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.