Computex24: Một vòng xem các mẫu laptop mới và công nghệ mới của MSI

Năm nay tại Computex 2024, MSI mang đến cho người dùng những mẫu laptop được trang bị AI, chuẩn bị cho Copilot+ PC không chỉ phần cứng mà có cả phần mềm dành riêng cho người dùng. Các mẫu laptop trang bị nền tảng Intel Lunar Lake và AMD Ryzen AI 300 series, MSI Claw 8 AI+ cũng là mẫu handheld PC trang bị Lunar Lake, hay những mẫu laptop như MSI Stealth 18 Merdeces-AMG Motosport.

Năm nay cũng là kỉ niệm 20 năm ngày xuất hiện của những mẫu laptop MSI đầu tiên, đã có rất nhiều thay đổi diễn ra để đưa mảng laptop của MSI đến được với người dùng một cách rộng rãi như ngày nay.
Những sản phẩm nổi bật của MSI trong suốt 20 năm qua, từ laptop, mẫu handheld PC cho đến những phụ kiện đi kèm, mỗi thứ đều mang một ý nghĩa góp vào 20 năm thành công vừa qua của MSI.
computex-MSI-laptop-tinhte-43.jpg


Keynote giới thiệu chính thức Intel Lunar Lake mới diễn ra vào sáng ngày 4/6, vì vậy những mẫu laptop này được xếp trong tủ có lồng kính, khá là đáng tiếc khi mà chúng ta không được trực tiếp trải nghiệm nền tảng mới của Intel, tuy nhiên đây vẫn chưa phải là những phiên bản chính thức, chính vì vậy cũng có thể hiểu được.

computex-MSI-laptop-tinhte-01.jpg
Sẽ có ít nhất 4 mẫu laptop của MSI được trang bị Intel Lunar Lake, một trong số đó là mẫu MSI Summit 13 AI Evo, đây là mẫu laptop văn phòng – doanh nghiệp cao cấp với thiết kế mạ vàng. Điểm nhấn đáng chú ý nhất dĩ nhiên là Intel Core Ultra 200 series “Lunar Lake”.

Summit 13 AI Evo trang bị màn hình FHD+ trên kích thước 13.3-inch, hỗ trợ cảm ứng và đạt 100% sRGB, tấm nền IPS.
computex-MSI-laptop-tinhte-05.jpg
Ngoài ra còn một số mẫu máy nổi bật khác như Prestige 13/14 AI Evo. Nền tảng Intel Lunar Lake sẽ là nền tảng vô cùng hứa hẹn về hiệu năng và thời lượng pin dành cho laptop.

Hiện tại, tại Computex 2024, chỉ mới có MSI và ASUS sở hữu những mẫu máy tính trang bị AMD Ryzen AI 300 series.

computex-MSI-laptop-tinhte-07.jpg

Một nguyên mẫu MSI Claw mới được MSI trưng bày tại triển lãm lần này, đây cũng là một trong những mẫu handheld PC đầu tiên sở hữu nền tảng Intel Lunar Lake.

MSI đặt tên Claw 8 AI+ đều có lý do của nó, Claw mới sẽ có màn hình 8-inch lớn hơn, độ phân giải vẫn giữ nguyên, như vậy Claw bây giờ đã có màn hình lớn. Màn hình lớn trên handheld PC vừa có điểm mạnh mà cũng đánh đổi lại trọng lượng của máy khi so với phiên bản 7-inch.
computex-MSI-laptop-tinhte-08.jpg

Vẫn được trang bị nền tảng Intel Lunar Lake, vì vậy Claw dĩ nhiên vẫn chưa thể chạm tay để có những trải nghiệm chơi game giống như phiên bản Claw hiện tại.
computex-MSI-laptop-tinhte-06.jpg
Ngoài Claw 8 AI+, MSI cũng giới thiệu phiên bản đặc biệt là Claw Fallout 4 Edition, phiên bản với thiết kế màu sắc dựa theo chủ đề của tựa game Fallout 4.

computex-MSI-laptop-tinhte-41.jpg

Vì sao đang là thế hệ Ryzen 8000 series mà AMD lại chuyển sang một con số có vẻ không liên quan, có khá nhiều câu chuyện thú vị vây quanh, một trong số đó là con số 300 cao hơn con số Core Ultra 200 series của Intel 😁. Nhưng tạm bỏ qua, MSI giới thiệu cũng ít nhất 4 mẫu laptop được trang bị AMD Ryzen AI 300 series, nền tảng mà AMD cho rằng là tốt nhất dành cho các mẫu Copilot+ PC vì NPU có sức mạnh xử lý lên đến 50 TOPS.
computex-MSI-laptop-tinhte-40.jpg
Nổi bật trong số đó là Stealth A16 AI+ và Creator A16 AI+, hai mẫu laptop 16-inch dành cho người dùng game thủ cũng như người dùng sáng tạo nội dung sở hữu AMD Ryzen AI 300 series.

Trung tâm của nền tảng AMD Ryzen AI 300 series sẽ là kiến trúc nhân CPU Zen5, nhân NPU XDNA 2 mang lại bước nhảy vọt về khả năng xử lý so với thế hệ tiền nhiệm.

computex-MSI-laptop-tinhte-20.jpg

Năm ngoái MSI đem đến cho chúng ta phiên bản Stealth 16 Mercedes-AMG Motosport, năm nay đã có nâng cấp với màn hình lớn hơn, công nghệ tốt hơn với tấm nền mini LED 18-inch và độ phân giải UHD+.
computex-MSI-laptop-tinhte-21.jpg
Vẫn là ADN của phiên bản đặc biệt khi hợp tác với Merdeces-AMG Motosport, MSI và hãng xe sang còn ghi dấu ấn đậm nét hơn với logo được đóng ở mặt D.
computex-MSI-laptop-tinhte-22.jpg
Phiên bản đặc biệt nên hoàn thiện cũng sẽ có sự khác biệt, mặc dù về cơ bản nó là một chiếc Stealth 18. Phiên bản đặc biệt sẽ có hoạ tiết trang trí chiếu nghỉ tay khác biệt, cụm loa với logo DYNAUDIO được làm lớn hơn, khu vực webcam cũng có hoạ tiết thể thao, ngay dưới bản lề là logo AMG được khắc độc đáo.
computex-MSI-laptop-tinhte-34.jpg
Cấu hình của Stealth 18 phiên bản đặc biệt này cũng rất cao, với Intel Core Ultra 9, card đồ hoạ RTX 4080, nhiều RAM và SSD.


Hai ứng dụng phần mềm của MSI dành cho các mẫu laptop AI của mình, với DigiME là một trợ lý ảo AI và một AI Avatar để người dùng có thể tương tác, còn MSI Chat là một LLM dùng để chat và tạo hình ảnh với người dùng.

Bằng cách khai thác các thuật toán AI để ghi lại chuyển động và nhận dạng giọng nói, DigiME phản ánh chuyển động của người dùng và “bắt chước” lại trong thời gian thực thông qua một Avatar ảo. Công nghệ tiên tiến này phát hiện vị trí xương của người dùng, cho phép tương tác linh hoạt với các nhân vật ảo đã chọn.
computex-MSI-laptop-tinhte-52.jpg
MSI hợp tác với Red Pill Lab để tạo ra DigiME, tích hợp hoàn hảo vào môi trường livestream, mang đến cho người dùng trải nghiệm thực sự hấp dẫn. DigiME cũng dễ dàng tích hợp với các nền tảng truyền thông và phát trực tiếp phổ biến như Twitch, YouTube, Google Meet, Zoom và Teams.

MSI Artist thì hiện tại đã có những phiên bản chính thức để tải về và sử dụng, có một đợt được giới thiệu tại Việt Nam nhưng lần đó mình vẫn chưa thử được, có lẽ sau Computex 2024 này mình sẽ thử lại một lần nữa và chia sẻ với anh em kĩ hơn.

MSI Artist sẽ là công cụ để anh em sáng tạo bằng AI, ví dụ tạo hình ảnh ngay trên laptop, đây là công cụ hoạt động hoàn toàn local trên thiết bị.

Nguồn: Tinhte.vn