ASUS hé lộ ExpertBook P5: Intel Core Ultra next-gen, 1.3kg, AI 120 TOPS, 3TB SSD, 32GB RAM LPDDR5x

Chiếc ExpertBook P5 được ASUS hé lộ lần đầu tiên tại Computex 2024, nhưng lúc đó vẫn còn trưng trong tủ kính, chưa cho ai đụng vào và cũng chẳng có thông tin gì nhiều, cho đến hôm nay thì ASUS chính thức công bố những thông tin quan trọng về mẫu laptop trang bị nền tảng Intel Core Ultra Next-generation mà chúng ta hay gọi với cái tên là Intel Lunar Lake.


Nhờ nền tảng Intel Core Ultra Next-generation mà hiệu năng AI của ExpertBook P5 hay các mẫu laptop này tăng gấp 3 lần so với thế hệ Core Ultra đầu tiên (Meteor Lake), đặc biệt là sức mạnh xử lý AI. Intel Lunar Lake cũng là mẫu chip x86 tiệu thụ điện hiệu quả nhất từ trước đến nay.
ASUS-Expertbook-P5.jpg
Kể từ khi mẫu laptop này xuất hiện tại Computex 2024, mình đã chú ý đến nó, không chỉ bởi nền tảng Intel Lunar Lake mà cách ASUS biến chiếc laptop này trở nên nổi bật hơn. Thiết kế của ExpertBook P5 nhìn qua sẽ không giống các mẫu ExpertBook mà chúng ta biết từ trước đến nay, không rõ nó có là tiền đề cho sự thay đổi toàn bộ dải sản phẩm ExpertBook trong tương lai hay không, nhưng đó là một thiết kế sáng hơn với phần vật liệu được làm màu xám thay vì màu xanh đen truyền thống.
ASUS-Expertbook-P5-6.jpg
Phần khung sẽ được làm bằng hợp kim nhôm, vẫn có tiêu chuẩn độ bền quân đội MIL-STD 810H, nặng 1.3kg, bản lề mở rộng 180 độ, phía mặt A là logo với dòng chữ ASUS ExpertBook.
ASUS-Expertbook-P5-5.jpg
Máy trang bị đầy đủ cổng kết nối bao gồm 2 cổng USB-C chuẩn Thunderbolt 4. Tiếp đến là 2 cổng USB-A, HDMI và jack 3.5mm, kèm với một khoá Kensington.

ASUS-Expertbook-P5-2.jpg
Về màn hình, ASUS ExpertBook P5 được trang bị tấm nền matte anti-glare kích thước 14-inch với độ phân giải 2.5K 144Hz, chưa rõ ASUS sử dụng tấm nền OLED hay IPS LCD, nhưng mình đoán nhiều khả năng sẽ là OLED.
Ảnh màn hình 2024-07-02 lúc 15.24.11.png
Dĩ nhiên nền tảng Intel Lunar Lake sẽ là điểm đáng chú ý nhất, Intel vẫn chưa chính thức công bố các SKU của Intel Lunar Lake, nên chúng ta vẫn chưa rõ rằng ExpertBook P5 sẽ chạy con chip nào, hiệu năng ra sao, chỉ biết rằng nó có các con số benchmark và con số Intel đưa ra là rất hứa hẹn.
Ảnh màn hình 2024-07-02 lúc 15.25.13.png
Bên cạnh đó, ExpertBook P5 sẽ có tối đa 32GB RAM LPDDR5X và RAM trên Intel Lunar Lake là RAM được thiết kế sẵn trên cùng một PCB, vì vậy không gian sẽ được tiết kiệm hơn thay vì các OEM phải trang bị thêm RAM, dĩ nhiên họ có thể làm vậy nếu muốn nhưng trong trường hợp sử dụng RAM trên package thì sẽ có hiệu quả tiêu thụ điện đến 40% so với giải pháp truyền thống từ trước đến nay, vì điện năng sẽ tiêu hao khi đi qua mạch để đến khe RAM. Tốc độ của DRAM LPDDR5x trên Intel Lunar Lake có thể lên đến 8.5GT/s cho mỗi chip DRAM.

Intel Lunar Lake cũng sẽ đem đến những công nghệ mới nhất cho ExpertBook P5 như Wi-Fi 7, Bluetooth 5.4, tính năng Thunderbolt Share cho phép trao đổi dữ liệu giữa các mẫu máy tính có sử dụng Thunderbolt, dual SSD với dung lượng lên đến 3TB.
Ảnh màn hình 2024-07-02 lúc 15.25.27.png
Về bảo mật, ExpertBook P5 với Intel Lunar Lake sẽ đem đến cho người dùng các lớp bảo mật tiên tiến cũng như là tốt nhất có thể ở thời điểm này, từ giải pháp phần cứng như TPM 2.0, cho đến phần mềm với lớp bảo mật Commercial-grade BIOS NIST-155 Ready, sẵn sàng cho môi trường doanh nghiệp.
Ảnh màn hình 2024-07-02 lúc 15.24.37.png
Hiện tại vẫn chưa có mức giá và các thông tin cụ thể khác liên quan đến ExpertBook P5 như pin, màn hình độ sáng và đặc biệt là hiệu năng, chúng ta phải chờ thêm đến ít nhất là tháng 9 để được trải nghiệm trực tiếp hoặc là sẽ có nhiều thông tin hơn.

Nguồn: Tinhte.vn