Đánh giá Alienware m15 – Laptop gaming ‘sexy’ nhất của gã người ngoài hành tinh

Alienware m15 là chiếc laptop gaming đem đến rất nhiều trải nghiệm ‘sướng’ nhưng vẫn còn tồn tại một số nhược điểm.

Cũng phải hơn 1 năm rưỡi kể từ khi Nvidia chính thức ra mắt Max-Q, một chiếc laptop gaming có hình dáng mỏng và nhẹ trái ngược hoàn toàn so với sức mạnh của nó. Theo thời gian, các thiết kế càng ngày càng hoàn chỉnh hơn, chu toàn hơn khi vừa kết hợp giữa kích cỡ vừa vặn hoàn hảo và các chip đồ họa mạnh mẽ, thậm chí có thể cân sức được cả những tựa game AAA rất khó tính về mặt cấu hình.

Sự bổ sung mới nhất cho hạng mục gaming laptop chính là chiếc Alienware m15, được đánh giá như một phiên bản giữ nguyên những gì mà Max-Q muốn truyền tải, nếu không muốn nói là dành phần hơn. Trong bài viết review lần này, ta sẽ bỏ qua yếu tố so sánh chúng với PC, vì kỳ thực, với mức giá tương đương bỏ ra để sở hữu Alienware m15, build một chiếc PC có cấu hình mạnh hơn với giá thấp hơn là hoàn toàn có thể (nhưng tất nhiên, laptop gaming vẫn có giá trị của riêng nó).

Đánh giá Alienware m15 - Laptop gaming sexy nhất của gã người ngoài hành tinh - Ảnh 1.

Chi ra 2,179$ (gần 51 triệu đồng), Dell đem lại một Alienware m15 có kích cỡ 0.83 x 14.3 x 10.8-inch, màn hình 15,6inch tiêu chuẩn, bàn phím + phần numpad, touchpad và 2 loa ngoài. Đây là những phần cơ bản có thể có ở bất cứ chiếc laptop nào, nên hãy đến với cấu hình của máy xem sao nhé. Chip Intel Core i7 H-series thế hệ 8 mạnh mẽ, RAM 16GB, một ổ SSD M.2 512 GB, card đồ họa NVIDIA GeForce GTX 1070 Max-Q 8GB và cuối cùng là pin lithium-ion 90Wh. Alienware m15 cũng rất linh động, bằng cách chọn cấu hình thấp hơn với giá thấp hơn khoảng 1,379$ cho card GTX 1060, 8GB RAM, và 1TB ổ cứng SSHD 8GB.

Đánh giá Alienware m15 - Laptop gaming sexy nhất của gã người ngoài hành tinh - Ảnh 2.

Tính thẩm mỹ của sản phẩm cũng được đánh giá cao bởi sự phối màu mạnh mẽ của cặp đen-đỏ. Họa tiết khớp nối giữa 3 mảng cộng với logo của hãng khiến mặt trên của máy được ví như “Tinh vân đỏ”. Phần còn lại là khung máy màu than, xen kẽ các khoảng đen bóng và mờ đục, thậm chí có thể để lại dấu vân nếu bạn đặt ngón tay của mình lên chúng.

Đánh giá Alienware m15 - Laptop gaming sexy nhất của gã người ngoài hành tinh - Ảnh 3.

Tuy nhiên lớp nhựa phản quang bao quanh màn hình và loa lại không đem lại hiệu quả mấy, thậm chí còn thu hút các điểm nổi nhưng xấu của máy cho người khác nhìn. Đó là chưa kể đến các góc bezel bo lại ở cạnh trên và dưới của màn hình khiến chúng không có mấy thiện cảm.

Đánh giá Alienware m15 - Laptop gaming sexy nhất của gã người ngoài hành tinh - Ảnh 4.

Điểm mỏng nhất của Alienware có kích thước 0,71inch tức là hơi dày so với một số laptop như Razer Blade 15, MSI GS65 Stealth Thin, và cũng nặng hơn hẳn, khoảng 2,2kg. Tất nhiên so với tiêu chuẩn chơi game hiện giờ của thế giới, một chiếc laptop gaming mới ra sẽ càng ngày nặng hơn chứ không có chuyện nhẹ đi.

Đánh giá Alienware m15 - Laptop gaming sexy nhất của gã người ngoài hành tinh - Ảnh 5.
Đánh giá Alienware m15 - Laptop gaming sexy nhất của gã người ngoài hành tinh - Ảnh 6.

Một đặc điểm nữa của Alienware m15 chính là bộ bàn phím 1,4mm của nó. Dẫu không phải phím cơ, chúng vẫn đem lại độ nảy cùng cảm giác khi gõ thậm chí là thích hơn rất nhiều so với bàn phím được sử dụng ở đối thủ của nó. Ngoài điều đấy ra thì touchpad nhựa cũng hoạt động đủ tốt và hoàn thành các tác vụ cơ bản, nhưng hầu như ai dùng laptop chơi game cũng phải có chuột riêng nên cũng không yêu cầu quá cao về điều này.

Đánh giá Alienware m15 - Laptop gaming sexy nhất của gã người ngoài hành tinh - Ảnh 7.

Đi sâu vào sức mạnh cấu hình, Dell nói rằng bạn có thể chơi tất tần tật mọi loại game với chiếc laptop này, nhưng cũng không vì thế mà mong chờ mọi thứ đều có thể đạt ultra setting. Kể cả nó có card GTX 1070 đi chăng nữa thì hệ kiến trúc Turing của NVIDIA cũng đã có tuổi rồi.

Trên thực tế một số game chơi ở độ phân giải 1440p cũng phải vật lộn để có thể đạt tiêu chuẩn vàng là 60fps. Lấy ví dụ trong Shadow of the Tomb Raider, Alienware m15 đạt trung bình 58 fps, con số đó giảm xuống còn 49,3 fps ở Ghost Recon: Wildlands. Forza Horizon 4 của Playground Games tỏ ra dịu dàng hơn khi tốc độ khung hình thoải mái trong khoảng từ 80-95fps.

Đánh giá Alienware m15 - Laptop gaming sexy nhất của gã người ngoài hành tinh - Ảnh 8.

Nhưng có đến thế nào đi chăng nữa, nó vẫn chỉ là một chiếc laptop mà thôi, vì vậy có lúc CPU nóng tới mức trên 100 độ C là chuyện tất yếu. Một yếu tố nữa cũng khá quan trọng cần phải xem xét đến đó là thời lượng pin. Xem một luồng stream trên Twitch trong khoảng 7 giờ 11 phút là giới hạn của Alienware m15.

Hiện vẫn còn rất nhiều băn khoăn xoay quanh Alienware m15. Chúng không mỏng hơn so với các đối thủ chính, mặc dù thiết kế có phần hiện đại hơn so với Alienware cũ nhưng cũng không thể bỏ qua các điểm kỳ quặc trong hình dáng. Dẫu sở hữu chip đồ họa Max-Q mới nhất của NVIDIA, nhưng thời gian cũng cho thấy chúng sắp phải vật lộn khó khăn như thế nào khi đương đầu với các tựa game AAA.

Bỏ qua các sai sót, Alienware m15 được đánh giá ngang hàng với Razer Blade 15 trong khi giá thấp hơn đến 9 triệu đồng khiến chúng có giá trị hơn nếu người mua chỉ nhắm tới bộ mã lực bên trong. Nó có thể kén chọn chủ sở hữu, nhưng mục đích cao cả hơn chính là vẽ ra một bức tranh rõ ràng về tương lai của những gaming laptop mà Dell hướng tới.

Từ khóa: , , , ,